โครงงานเรื่อง การผลิตน้ำยาอเนกประสงค์
ในปัจจุบันสังคมไทยเป็นสังคมที่ใหญ่ และแต่ละครอบครัวก็เป็นครอบครัวขนาดเล็กอยู่กันพ่อแม่ลูก และปริมาณความต้องการ การใช้สารที่จะทำความสะอาดก็มีจำนวนมากขึ้นไปด้วย ที่สำคัญทำให้ครอบครัวเสี่ยงต่อสารเคมีที่จะเข้าสู่ผิวหนังมากยิ่งขึ้น ถ้าเราสามารถผลิตน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีสารเคมีหรือมีสารเคมีที่น้อยกว่า ก็จะทำให้ประชาชนชาวไทยในปัจจุบันลดปัญหาการซื้อสารทำความสะอาดเพราะเดี๋ยวนี้สารทำความสะอาดก็มีราคาแพงแถมยังใส่สารเคมีต่างลงไป เพื่อให้ถูกใจผู้บริโภค
จากการที่ได้ศึกษาเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ. โพธาราม จ. ราชบุรี บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 6 บ้านเขาราบ ต. เตาปูน อ. โพธาราม จ. ราชบุรี ในเนื้อที่ 15 ไร่ 2 งาน ของนายครรชิต ฮวดลิ้ม และนางสำเนียง ฮวดลิ้ม เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับประชาชนได้ศึกษาค้นคว้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และสามารถนำไปเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพตามภูมิสังคม และขยายผลไปสู่ประชาชนในอำเภอ โครงการปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ฐานเศรษฐกิจชุมชน ร้านค้าชุมชน น้ำส้มควันไม้ แปลงสาธิตตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่ กิจกรรมอนุรักษ์ดินโดยใช้ปุ๋ยชีวภาพ โครงการฝึกอบรมการสาธิตการปลูกข้าว กิจกรรมการสิตการปลูกข้าว การคัดข้าวพันธุ์ดี สาธิตการทำน้ำยาเอนกประสงค์ น้ำยาล้างจาน ฯ ล ฯ
เมื่อกลุ่มของข้าพเจ้าได้ไปศึกษาโครงการนี้แล้ว ทำให้กลุ่มข้าพเจ้ามีความสนใจในการทำน้ำยาเอนกประสงค์ ซึ่งส่วนประกอบสำคัญคือ เปลือกสับปะรด และเมื่อได้ทดลองนำผลิตภัณฑ์น้ำยาเอนกประสงค์มาใช้ ก็พบว่าสามารถทำความสะอาดได้จริงเทียบเท่าสารทำความสะอาดในปัจจุบัน และที่สำคัญไม่มีสารเคมีตกค้าง ถ้ามีก็มีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก แต่ที่ดีกว่านั้นก็คือประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะน้ำยาเอนกประสงค์ ใช้เปลือกสับปะรด 6 กก. จะผลิตออกมาได้ประมาณ 30 ขวด และมีวิธีการทำที่ง่ายไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์ก็หาได้ตามบ้าน จึงอาจจะทำให้นำไปประกอบอาชีพและใช้ประโยชน์จากการที่ได้ทดลอง
น้ำยาอเนกประสงค์
วัสดุอุปกรณ์
น้ำยาเอ็น 70 1 กิโลกรัม
เกลือแกง ( ป่น ) 1 กิโลกรัม
น้ำด่างขี้เถ้า 6 กิโลกรัม
น้ำต้มเปลือกสัปปะรดที่สุกแล้ว 6 กิโลกรัม
ถังสำหรับใช้กวนน้ำยา 1 ใบ
ไม้พายสำหรับใช้กวน 1 ใบ
ขวดหรือภาชนะสำหรับบรรจุไว้ใช้
ขั้้นตอนการทำ
นำน้ำต้มเปลือกสัปปะรดและน้ำด่างขี้เถ้ามาผสมกันให้ครบ 12 กิโลกรัม ตามสูตร
นำน้ำยา N 70 1 กิโลกรัม ที่เตรียมไว้เทถังกวน
เทเกลือในถังครั้งแรกประมาณ 7 ขีด แล้วเริ่มกวนไปเรื่อย ๆ อีกสักพักก็เทไป อีกประมาณ 3 ขีด แล้วกวนต่อไปเรื่อย ๆ กวนให้เข้ากันจนเกิดความหนืดและดูคล้ายกับเนื้อไอศกรีม
ในขณะที่กวนไปเรื่อย ๆ ก็เทน้ำต้มสัปปะรดที่ผสมน้ำขี้เถ้าลงไปทีละน้อย ๆ จนหมด 12 ลิตร แล้วกวนต่อไปจนเกิดความหนืดที่เหมาะสม
หากยังไม่หนืดพอก็ให้เทเกลือในส่วนที่เหลือลงไปแล้วก็กวนต่อไปจนเกิดความหนืดที่เหมาะสม
ทิ้งไว้ในถังกวน 1 คืน เพื่อให้ฟองที่เกิดจากการกวนน้ำยาหายไป
บรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้เพื่อเก็บไว้ใช้ต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น